Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho WordPress đơn giản

Jan 01

Khi làm quen với Google Search Console bạn sẽ bắt gặp những khái niệm như sitemap hay file robots.txt. Vậy sitemap là gì và cách vẽ sitemap cho website WordPress như thế nào?

Sitemap là gì?

Bạn sẽ làm gì khi chuyển đến một khu vực mới? Có phải là đi “thám hiểm” khu vực đó không? Bạn có muốn biết xung quanh nhà mình có những gì? Công việc này sẽ tốn hàng tuần của bạn.

Và mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như có “ai đó” dẫn bạn đi. Bạn có thể lập một bản đồ để sử dụng cho những lần sau. Vì mọi thứ xung quanh thay đổi rất nhanh chóng.

Đối với một website mới cũng vậy? Google bots rất tò mò về bạn. Nó muốn biết bên trong website của bạn có những gì? Một ngày nào đó, nó sẽ vào nhà bạn, bò khắp nơi và “vẽ” ra một bản đồ về website của bạn.

XML Sitemap là gì

Nhưng công việc đó sẽ khiến bạn mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời.

Chỉ tính riêng nền tảng WordPress.com đã có tới hơn 136 triệu bài viết được đăng tải vào tháng 12/2018 (mình đăng bài này ngày 01/01/2019). Với tốc độ như vậy thì có lẽ cũng hợp lý thôi.

Bạn cũng có thể theo dõi theo thời gian thực số lượng post, like, comment tại đây. Nó cũng nháy nhanh không thua gì đèn led ngày tết nhà bạn cả.

Vì vậy, việc bạn tự tạo sitemap cho WordPress và thông báo nó lên Google là việc nên làm ngay. Bài viết ngay sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó thật nhanh chóng và hiệu quả.

Sitemap.xml là bản đồ website của bạn được tạo ra dưới dạng file xml.

Tạo sitemap cho WordPress với Yoast SEO

Có một số cách hỗ trợ tạo XML Sitemap cho website của bạn. Tuy nhiên, cách đơn giản và hiệu quả nhất có lẽ là một chức năng được tích hợp trong Yoast SEO. Đây cũng là cách mà các blogger nổi tiếng khuyên dùng.

Xem thêm: Cấu hình Yoast SEO chuẩn mới nhất 2019

Để tạo sitemap cho WordPress, tại trang quản trị, bạn vào SEO > GeneralFeatures > kéo xuống dòng XML sitemaps > nhấn vào dấu chấm hỏi bên cạnh

Sitemap là gì

Trong dòng hiện ra > click vào chữ  See the XML sitemap

Sitemap là gì

Nếu hiện ra như hình dưới là bạn đã tạo sitemap thành công.

Để kiểm tra sitemap, bạn có thể gõ yourdomain.com/sitemap_index.xml. Ví dụ sitemap của mình là https://mosmmo.com/sitemap_index.xml.

Sitemap là gì

Vẽ sitemap với Google XML sitemap

Nếu bạn không sử dụng Yoast SEO thì có thể cài đặt plugin Google XML sitemap. Đây là plugin đã có hơn 2 triệu lượt tải cho đến thời điểm hiện tại.

Tạo sitemap cho WordPress

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn vào Settings > XML-Sitemap để xem sitemap cho website của mình.

Thông báo sitemap cho Google Search Console

Để làm được điều này, hãy đảm bảo rằng website của bạn đã được xác minh với Google Search Console.

Xem thêm: Cách xác minh website với Google Search Console đơn giản nhất 2019

Sau đó các bạn vào Google Search Console > Sơ đồ trang webThêm sơ đồ trang web mới

Đây là phiên bản mới của Google Search Console. Các tính năng ở phiên bản cũ đang được chuyển sang phiên bản mới. Sau khi hoàn tất, các tính năng ở phiên bản cũ sẽ bị xóa. Bạn nên làm trên phiên bản mới cho quen tay vì trước sau gì cũng phải làm ở đây!

Sitemap là gì

Thêm sitemap cho website như hình > Gửi

Lưu ý là chỉ thêm phần đuôi là sitemap_index.xml được tạo ra bởi Yoast SEO. Phần phía trước không cần điền vì Google đã tạo sẵn cho bạn.

Đợi vài giây, một thông báo như sau xuất hiện là bạn đã gửi sơ đồ trang web cho Google thành công > Nhấn OK để kết thúc

Sitemap là gì

Google sẽ liệt kê trạng thái của sơ đồ trang web mà bạn đã gửi như sau:

Sitemap là gì

Như vậy là mình vừa đi qua sitemap là gì, cách tạo sitemap cho WordPress và thông báo nó cho Google Search Console.

Chúc bạn thành công!

Bình luận

avatar

Pin It on Pinterest

Share This