Tên miền là gì? Cách chọn tên miền để không phải hối hận

Domain là gì
Nội dung

  Muốn 1 website hoạt động phải có 2 yếu tố cơ bản là tên miền và hosting. Vậy tên miền là gì? Làm sao để chọn đúng tên miền ngay từ lần đầu tiên?

  Tên miền là gì

  Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên miền hay domain. Tuy nhiên mình sẽ không đi sâu vào chi tiết không cần thiết.

  Như bạn biết, mỗi một website đều có 1 địa chỉ IP khi hoạt động trên Internet. Ví dụ như bạn gõ 216.58.200.67 nó sẽ nhảy qua trang google.com.

  Để đơn giản người ta tạo ra Domain Name hay tên miền để thay thế dãy IP đó. Như vậy thay vì gõ địa chỉ IP để đi tới 1 website, bạn chỉ cần gõ tên miền mà thôi.

  Mỗi website chỉ có 1 tên miền duy nhất. Sẽ không có chuyện 2 website có cùng 1 tên miền.

  Mỗi tên miền bao gồm 2 phần: tên + miền (đuôi). Phần tên bao gồm chữ và số. Phần đuôi bao gồm .com, .net, .info…Lúc mình viết bài này đã có hơn 1500 phần mở rộng chính.

  Tên miền được quản lý bởi tổ chức ICANN. Vì vậy khi đăng ký tên miền bạn sẽ phải trả cho tổ chức này 0.18 USD/năm.

  Cách chọn tên miền đẹp

  Phần mở rộng

  Tại sao mình lại để phần đuôi là tiêu chí đầu tiên? Vì nó rất quan trọng các bạn ah. Phần mở rộng .com là phổ biến nhất.

  Nếu tên miền .com đã bị mua mất, bạn không nên chọn .net, .info…mà nên đổi luôn. Nếu làm ở VN bạn có thể chọn .vn hay .com.vn vì còn rất nhiều tên đẹp.

  Ngắn gọn, dễ nhớ

  Không ai muốn tới nhà bạn chơi khi mà địa chỉ nhà bạn không thể nhớ nổi. Nhưng mà ngắn gọn và đẹp thì người ta đã lấy hết rồi. Đặc biệt là tên miền có từ 5 ký tự trở xuống.

  Vì vậy đây là lúc để bạn phát huy sự sáng tạo của mình.

  Có chứa từ khóa?

  Bạn có thể đưa từ khóa vào trong tên miền. Toàn bộ hoặc một phần. Nhưng bây giờ Google cũng không còn coi đó là một tiêu chí quá quan trọng hơn những cái khác.

  Cho nên bạn có thể dùng tên cá nhân làm thương hiệu cho blog/website.

  Chọn rồi có đổi được không?

  Được. Cũng không khó lắm và thậm chí là không mất thứ hạng từ khóa bạn đã có. Nhưng sẽ mất thời gian để lấy lại thứ hạng và lưu lượng truy cập nếu có.

  Vậy là cơ bản bạn đã biết tên miền là gì rồi đúng không? Nếu bạn có ý định lâu dài thì nên đầu tư thời gian vào chọn tên miền một xíu. Giá cả thì như nhau hết nên tội gì mà không chọn tên miền đẹp. Tên miền cũng giống như đứa con tinh thần của bạn.

  Chúc bạn thành công!

  9830cookie-checkTên miền là gì? Cách chọn tên miền để không phải hối hận

  Bình luận

  2 responses to “Tên miền là gì? Cách chọn tên miền để không phải hối hận”

  1. Định Vị Nam Hải Avatar

   mình cũng định hỏi, lỡ chọn tên miền mà đổi lại đc không? mà mình thấy bạn hỏi đáp luôn rồi hihi, thanks bạn rất nhiều

   1. Đặng Đình Quân Avatar

    bạn có thể tham khảo bài viết “Thay đổi tên miền không làm mất thứ hạng từ khóa” của mình nếu có ý định thay đổi tên miền nhé!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *