Tên miền là gì? Cách chọn tên miền để không phải hối hận

12/11/2019
Domain là gì

Bạn muốn kiếm tiền online nhưng chưa nên biết bắt đầu từ đâu? Hãy cho mình biết nghề nghiệp và mong ước hiện tại của bạn. Bạn sẽ nhận được tư vấn miễn phí gửi qua email sau 30 giây.

Note: Kéo xuống dưới để đọc nội dung bài viết nha!

[QC] Bạn có biết Tiền Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, TPHCM, Lào Cai là những tỉnh, thành có mức độ quan tâm dành cho tiền điện tử, crypto, Bitcoin lớn nhất trong thời gian vừa qua? *

Hay chuyện Cao Thái Sơn đã trở thành "chuyên gia" vẽ chart; Ngọc Trinh thì không quên "phe" số dư hơn 10tr đô trên sàn Huobi?

Nhưng bạn cũng đừng vội FOMO theo, có thể bị "đu đỉnh" đó nha! Hãy bắt đầu bằng việc "nạp" thêm kiến thức:

  • Để hiểu về trend DeFi (tài chính phi tập trung): cho phép bạn gửi / nhận tiền trên toàn thế giới trong tích tắc với chi phí thấp (rất thực tiễn) thì xem khóa này **
  • Để hiểu toàn cảnh về thị trường tiền điện tử, cách tìm những coin mang lại giá trị thực bền vững, lâu dài thì xem khóa này **

* Theo Google Trends

** Khóa học này chỉ cung cấp thông tin và không nên được xem là lời khuyên đầu tư. Consider before investing.

2 khóa học này được chia sẻ bởi Thanh Lê & team đến từ Coin98 với đồng $C98 đang rất hot trên sàn Binance trong thời gian gần đây!

Giá C98 hiện tại:

coin98
coin98

Coin98 (C98)

Price
$ 4.13

Muốn 1 website hoạt động phải có 2 yếu tố cơ bản là tên miền và hosting. Vậy tên miền là gì? Làm sao để chọn đúng tên miền ngay từ lần đầu tiên?

Tên miền là gì

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên miền hay domain. Tuy nhiên mình sẽ không đi sâu vào chi tiết không cần thiết.

Như bạn biết, mỗi một website đều có 1 địa chỉ IP khi hoạt động trên Internet. Ví dụ như bạn gõ 216.58.200.67 nó sẽ nhảy qua trang google.com.

Để đơn giản người ta tạo ra Domain Name hay tên miền để thay thế dãy IP đó. Như vậy thay vì gõ địa chỉ IP để đi tới 1 website, bạn chỉ cần gõ tên miền mà thôi.

Mỗi website chỉ có 1 tên miền duy nhất. Sẽ không có chuyện 2 website có cùng 1 tên miền.

Mỗi tên miền bao gồm 2 phần: tên + miền (đuôi). Phần tên bao gồm chữ và số. Phần đuôi bao gồm .com, .net, .info...Lúc mình viết bài này đã có hơn 1500 phần mở rộng chính.

Tên miền được quản lý bởi tổ chức ICANN. Vì vậy khi đăng ký tên miền bạn sẽ phải trả cho tổ chức này 0.18 USD/năm.

Cách chọn tên miền đẹp

Phần mở rộng

Tại sao mình lại để phần đuôi là tiêu chí đầu tiên? Vì nó rất quan trọng các bạn ah. Phần mở rộng .com là phổ biến nhất.

Nếu tên miền .com đã bị mua mất, bạn không nên chọn .net, .info...mà nên đổi luôn. Nếu làm ở VN bạn có thể chọn .vn hay .com.vn vì còn rất nhiều tên đẹp.

Ngắn gọn, dễ nhớ

Không ai muốn tới nhà bạn chơi khi mà địa chỉ nhà bạn không thể nhớ nổi. Nhưng mà ngắn gọn và đẹp thì người ta đã lấy hết rồi. Đặc biệt là tên miền có từ 5 ký tự trở xuống.

Vì vậy đây là lúc để bạn phát huy sự sáng tạo của mình.

Có chứa từ khóa?

Bạn có thể đưa từ khóa vào trong tên miền. Toàn bộ hoặc một phần. Nhưng bây giờ Google cũng không còn coi đó là một tiêu chí quá quan trọng hơn những cái khác.

Cho nên bạn có thể dùng tên cá nhân làm thương hiệu cho blog/website.

Chọn rồi có đổi được không?

Được. Cũng không khó lắm và thậm chí là không mất thứ hạng từ khóa bạn đã có. Nhưng sẽ mất thời gian để lấy lại thứ hạng và lưu lượng truy cập nếu có.

Vậy là cơ bản bạn đã biết tên miền là gì rồi đúng không? Nếu bạn có ý định lâu dài thì nên đầu tư thời gian vào chọn tên miền một xíu. Giá cả thì như nhau hết nên tội gì mà không chọn tên miền đẹp. Tên miền cũng giống như đứa con tinh thần của bạn.

Chúc bạn thành công!

9830cookie-checkTên miền là gì? Cách chọn tên miền để không phải hối hận

Hi! Mình tên là Quân, mình viết blog này khi rảnh rỗi. Là người khá hài hước và ham học hỏi, mình muốn ghi chép lại những gì đã học được. Bạn có muốn biết mình đang học những gì tại KTcity, nhấn vào đây nhé! Muốn mời mình ly cafe? Nhấn vào đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}