SEO là gì? Tại sao không có ai đọc bài viết của bạn?

Nếu bạn SEO mãi mà không lên top thì nên cân nhắc Khóa học SEO 2020 của Đình Tỉnh - một chuyên gia SEO khá nổi tiếng trong cộng đồng MMO. Theo mình đây là 1 trong 5 khóa học hay nhất trên KTcity!

Nếu bạn không làm SEO tốt sẽ không ai tìm thấy bài viết của bạn. Vậy SEO là gì và làm thế nào để “kéo chân” những người dùng đầu tiên vào website của bạn.

SEO là gì

SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các cỗ máy đó có thể là Google, Bing, Yahoo, Yandex…nhưng thường thì chúng ta hay nói đến Google.

SEO là gì

Có nghĩa là bạn làm cách nào đó mà có thể đưa bài viết của bạn lên vị trí càng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Thường thì khi người ta nói SEO top nghĩa là nằm trong top 10 kết quả đầu tiên. Nhưng nếu bạn giỏi thì đó có thể là top 3 và thậm chí là top 1.

Ví dụ mình đang thèm cà phê quá nên muốn mua 1 chiếc máy pha cà phê. Lên Google gõ thử xem nhé.

SEO là gì

Như bạn thấy 3 vị trí đầu tiên là dành cho Google Ads. Tức là nhà bán hàng sẽ trả tiền cho Google để mua vị trí hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Kết quả được tài trợ sẽ có chữ Quảng cáo hay Ad bên cạnh. Khi người dùng nhấp chuột mà không cần biết mua hàng hay không thì nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho Google.

Tổng số lượt tìm kiếm mỗi tháng của từ khóa này là 8.600. Bây giờ chúng ta sẽ xem vị trí đầu tiên (sau phần Ad) nhận được bao nhiêu lượt truy cập (traffic).

SEO là gì

3.200 người dùng tự tìm đến website này hoàn toàn tự nhiên mà không mất 1 đồng quảng cáo nào. Tất nhiên là để có được vị trí đó họ đã bỏ ra không ít thời gian và tiền bạc.

SEO có 2 phần chính là:

SEO Onpage – là những gì bạn làm trên website của bạn: viết bài chuẩn SEO, tối ưu permalink, tối ưu WordPress, tối ưu hình ảnh WordPress

[thrive_text_block color=”green” headline=””]Tips: Yoast SEO là 1 plugin tuyệt vời giúp bạn SEO Onpage dễ dàng [/thrive_text_block]

SEO Offpage – bên ngoài website của bạn: xây dựng backlink, social signal, social marketing, local SEO

Dù bạn SEO gì đi chăng nữa như SEO Youtube hay Google Maps thì cũng thông qua từ khóa SEO mà người dùng gõ vào các nền tảng đó.

Các loại mũ SEO: trắng, đen và xám

Cũng giống như hacker, SEO được chia làm 3 loại:

SEO mũ trắng (White hat) – là các SEOer tuân thủ các quy tắc của Google. Rất lâu mới lên top nhưng một khi đã lên thì trụ lại cũng rất lâu

SEO mũ đen (Black hat) – phá vỡ, luồn lách thuật toán để leo top nhanh, thậm chí chỉ 2-3 ngày. Bị phạt rất nặng nếu bị phát hiện

SEO là gì

SEO mũ xám – là sự kết hợp giữa “mũ trắng” và “mũ đen”. Leo nhanh hơn “mũ trắng” và ít nguy cơ bị lộ hơn “mũ đen”

[thrive_text_block color=”note” headline=””]Nếu bạn không muốn mất ngủ thì cứ từ từ mà tiến, “chậm mà chắc”. Nếu không biết mình đang làm gì thì không nên làm gì cả. [/thrive_text_block]

Tại sao không ai đọc bài viết của bạn

Là vì không ai tìm thấy bài viết của bạn cả. Ví dụ bạn muốn kiếm tiền với Accesstrade hay AdFlex. Bạn viết các bài review về các sản phẩm làm đẹp.

Vấn đề là có hàng trăm hàng ngàn người cũng làm như bạn. Và cũng có rất nhiều người tìm kiếm từ khóa đó trên Google.

Nhưng người đọc chỉ có xu hướng click vào các kết quả trong trang đầu tiên mà thôi.

SEO là gì

Hàng nghìn người giành giật 10 vị trí (thậm chí chỉ là 3) thì đủ bạn thấy tỷ lệ “chọi” cao cỡ nào.

Vì vậy để được lọt vào top 10 thì bạn phải làm SEO Onpage và Offpage cực tốt. Nếu thứ hạng từ khóa của bạn chưa được như ý thì phải coi lại 2 cái trên.

Tất nhiên cũng còn 1 cách nữa là mua quảng cáo của Google, Facebook. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm tối ưu quảng cáo thì chỉ có lỗ và lỗ mà thôi.

Tin vui là đối với những từ khóa dễ thì chỉ cần bạn viết content hay, chuẩn SEO là đã có thể lọt top 10 Google mà chưa cần phải làm gì cả.

Như vậy là mình vừa đi qua SEO là gì và giải thích sơ qua các khái niệm về SEO cho người mới.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top