Nofollow là gì? Dofollow là gì? Ý nghĩa trong SEO

Feb 18
Home » SEO | SEO là gì | SEO Onpage » Nofollow là gì? Dofollow là gì? Ý nghĩa trong SEO

Nofollow là gì và Dofollow là gì có lẽ là một trong những cái mà ai làm website cũng nên biết đến đầu tiên.

Trước đây thì mình chẳng biết nhiều về SEO. Cứ nghĩ khi nào mình cần đi backlink này nọ thì mới cần tìm hiểu.

Nhưng thực ra không phải như vậy? SEO có 2 loại là SEO OnPage và SEO OffPage.

SEO OnPage là viết 1 bài viết chuẩn SEO. Và link liên kết là một trong các yếu tố đó. Có 2 loại liên kết mà chúng ta thường chèn vào bài viết là liên kết nội bộ (internal link) và liên kết ngoài (external link).

SEO OffPage là số backlink (liên kết trỏ về website của bạn) hay độ uy tín của tên miền

Khi viết bài thì chúng ta thường hay nhắc đến 1 trang nào đó bên ngoài và link tới trang đó. Hay như chúng ta muốn người đọc xem thêm một chủ đề mà chúng ta đã trình bày chi tiết ở một bài viết khác.

Ví dụ như khi mình nhắc đến Google Search Console hay Yoast SEO chẳng hạn. Thay vì bạn phải lục lọi xem bài viết đó ở đâu thì mình sẽ chèn sẵn link cho bạn mở ra trong 1 tab mới luôn.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao bạn phải đặt thuộc tính Nofollow hay Dofollow cho 2 loại link đó?

Trước đây, Google thường dựa vào số lượng backlink để xếp hạng 1 website. Và thế là dân SEO tìm cách đặt backlink vô tội vạ khắp mọi nơi.

Điều này khiến cho các website có nhiều backlink nhảy lên top và đẩy các website có nội dung tốt ra ngoài. Và thế là 2 thuộc tính của backlink là Nofollow và Dofollow ra đời.

Google không chỉ đánh giá số lượng backlink mà còn cả chất lượng của nó nữa.

Nofollow là gì?

Nofollow là báo cho Google biết không lần theo liên kết đó. Liên kết Nofollow không được tính là 1 backlink.

Tuy nhiên Nofollow vẫn có nhiều giá trị trong SEO.

Mình để tất cả các link trong website này là Dofollow. Chỉ những link affiliate thì mình mới thêm thuộc tính Nofollow để ngăn Google dòm ngó.

Nếu làm Tiếp thị Liên kết thì bạn nên dùng Link Cloaking và thêm thuộc tính Nofollow cho nó. Hoặc bạn trỏ ra các trang mà không thuộc lĩnh vực mà bạn đang viết thì cũng nên thêm Nofollow.

Dofollow là gì?

Ngược lại với Nofollow là Dofollow. Dofollow báo cho Google lần theo liên kết mà bạn trỏ ra ngoài. Liên kết Dofollow là 1 backlink.

Mặc định thì tất cả các link trong WordPress đều là Dofollow trừ link trong phần bình luận. Nếu bạn link ra các trang có độ uy tín cao thì có thể để Dofollow luôn.

 

Khi bạn đã biết Nofollow là gì và Dofollow là gì và ý nghĩa của chúng trong SEO thì bạn sẽ là người tự quyết định nên thêm thuộc tính nào cho liên kết ra ngoài của bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận

avatar

Pin It on Pinterest

Share This