Nếu hosting hỗ trợ mà bạn không xài LiteSpeed Cache thì “quá dở”

16/06/2020
litespeed cache

Bạn muốn kiếm tiền online nhưng chưa nên biết bắt đầu từ đâu? Hãy cho mình biết nghề nghiệp và mong ước hiện tại của bạn. Bạn sẽ nhận được tư vấn miễn phí gửi qua email sau 30 giây.

Note: Kéo xuống dưới để đọc nội dung bài viết nha!

[QC] Bạn có biết Tiền Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, TPHCM, Lào Cai là những tỉnh, thành có mức độ quan tâm dành cho tiền điện tử, crypto, Bitcoin lớn nhất trong thời gian vừa qua? *

Hay chuyện Cao Thái Sơn đã trở thành "chuyên gia" vẽ chart; Ngọc Trinh thì không quên "phe" số dư hơn 10tr đô trên sàn Huobi?

Nhưng bạn cũng đừng vội FOMO theo, có thể bị "đu đỉnh" đó nha! Hãy bắt đầu bằng việc "nạp" thêm kiến thức:

  • Để hiểu về trend DeFi (tài chính phi tập trung): cho phép bạn gửi / nhận tiền trên toàn thế giới trong tích tắc với chi phí thấp (rất thực tiễn) thì xem khóa này **
  • Để hiểu toàn cảnh về thị trường tiền điện tử, cách tìm những coin mang lại giá trị thực bền vững, lâu dài thì xem khóa này **

* Theo Google Trends

** Khóa học này chỉ cung cấp thông tin và không nên được xem là lời khuyên đầu tư. Consider before investing.

2 khóa học này được chia sẻ bởi Thanh Lê & team đến từ Coin98 với đồng $C98 đang rất hot trên sàn Binance trong thời gian gần đây!

Giá C98 hiện tại:

coin98
coin98

Coin98 (C98)

Price
$ 3.72

LiteSpeed Cache là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng LiteSpeed Cache? Cách tối ưu LiteSpeed cũng như so sánh LiteSpeed và WP Rocket.

Xin lỗi bạn vì cái tiêu đề, mình chỉ đú trend bà mẹ Hẹn ăn trưa tí thôi. Nhưng mà thực sự là như vậy. Khi bật LiteSpeed Cache trên hosting có hỗ trợ, website của bạn sẽ chạy như "xé gió".

LiteSpeed là gì

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (LSWS) được phát triển bởi công ty LiteSpeed Technologies, là một trong 4 máy chủ web phổ biến nhất hiện nay.

LiteSpeed được tạo ra bởi 1 nhóm kỹ sư mà đứng đầu là George Wang vào năm 2002 với mục đích thay thế máy chủ web Apache.

LiteSpeed Cache là gì

LiteSpeed Cache là 1 mô-đun được tích hợp trực tiếp trên LSWS, cho phép tạo ra bộ nhớ cache ở cấp độ máy chủ độc quyền.

Khi có truy vấn từ người dùng đầu tiên, LiteSpeed Cache biên dịch các file PHP thành các trang tĩnh và lưu lại trên hosting, làm tăng tốc độ truy cập cho những người dùng tiếp theo.

Kích hoạt LiteSpeed Cache

Như đã nói ở trên LiteSpeed Cache chỉ hoạt động trên LSWS nên để kích hoạt LiteSpeed Cache thì hosting của bạn phải có LSWS như Hawkhost hay AZDIGI.

Có 2 cách để kích hoạt LiteSpeed Cache đó là thêm code vào file .htaccess và dùng plugin LiteSpeed Cache.

Nếu dùng code bạn không thể xóa cache thủ công hay tự động xóa cache khi thay đổi gì đó. Cách này chỉ dành cho những ai biết mình đang làm gì vì nếu không có thể gây vỡ website của bạn. 

Do vậy cách này KHÔNG dùng cho người mới. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thì có thể đọc tài liệu của chính LiteSpeed tại đây.

Cài đặt LiteSpeed Cache plugin

Đầu tiên bạn cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache như bình thường.

litespeed cache plugin

Sau đó bạn vào LiteSpeed Cache > Settings > General và đặt Enable LiteSpeed Cache thành Enable là xong.

Về cơ bản, LiteSpeed Cache plugin for WordPress có 2 mục đích: cache và tối ưu. Nếu chỉ muốn cache thì bạn có thể dùng tại đây mà không cần thiết lập gì thêm. 

Những tính năng còn lại mặc định đều là OFF và như là một bonus cho những ai cần đến nên bạn muốn bật ON hay không thì tùy.

LiteSpeed cũng đã có 1 bài hướng dẫn cách cấu hình và sử dụng LiteSpeed Cache plugin không thể chi tiết hơn tại đây.

Note: Để tránh vỡ web, bạn nên bật ON từng tính năng một và nhấn F5 để xem có lỗi gì không trước khi thao tác tiếp.

Một tính năng mà mình rất quan tâm và mình nghĩ bạn cũng vậy đó là Remove Google Font nếu bạn có ý định lưu Google Font trên hosting để tăng điểm tốc độ trên Google PageSpeed Insights hay GTmetrix.

Cách kiểm tra LiteSpeed Cache

Để kiểm tra xem LiteSpeed Cache đã hoạt động hay chưa, gõ website của bạn vào: https://www.webconfs.com/http-header-check.php.

Nếu có dòng X-LiteSpeed-Cache => hit như sau là đã thành công:

kiểm tra litespeed cache

Kiểm tra LiteSpeed Cache

LiteSpeed và WP Rocket

Ờ thì LiteSpeed tuyên bố LSCache xử lý số lượng request trung bình trên mỗi giây là cao nhất trong số plugin cache và có phần nhỉnh hơn đối thủ WP Rocket một xíu.

Liên quan: Cài đặt WP Rocket để tăng tốc website như tên lửa

litespeed và wp rocket

Còn về bản thân mình thấy thì trên blog MOSMMO này sử dụng them Pressive của ThriveThemes và 1 blog khác nữa sử dụng Schema của MyThemeShop thì có vẻ như WP Rocket tải nhanh hơn.

Tuy nhiên khi thử trên 1 theme Framework là Genesis Framework thì LiteSpeed Cache có vẻ nhỉnh hơn. Đó là lý do tại sao mình viết bài này.

Còn 1 điểm khác biệt khá lớn đó chính là giá cả. Trong khi LiteSpeed Cache là miễn phí thì WP Rocket đắt xắt ra miếng: $49 cho 1 năm support và update cho 1 website!

Như vậy là mình vừa đi qua LiteSpeed Cache là gì, cách cấu hình và sử dụng LiteSpeed Cache plugin, cũng như so sánh 1 xíu giữa LiteSpeed Cache và WP Rocket.

Chúc bạn thành công!

311280cookie-checkNếu hosting hỗ trợ mà bạn không xài LiteSpeed Cache thì “quá dở”

Hi! Mình tên là Quân, mình viết blog này khi rảnh rỗi. Là người khá hài hước và ham học hỏi, mình muốn ghi chép lại những gì đã học được. Bạn có muốn biết mình đang học những gì tại KTcity, nhấn vào đây nhé! Muốn mời mình ly cafe? Nhấn vào đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

MOSMMO Code
Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}