DMCA là gì? Làm thế nào để đăng ký DMCA

Nói là làm website / viết blog bằng WordPress không cần biết code chứ nếu bạn muốn như ý không phải là dễ. Nhất là mấy bạn cầu toàn.

Cách đây 3 năm, mình đã từng nằm dưới nền nhà cả đêm để mày mò trong bóng tối. Nhớ mãi! Mà cái quan trọng là không biết hỏi ai. Lên mạng viết mail hỏi thì họ không thèm trả lời.

Giờ thì có nhiều khóa học WordPress lắm. Hơn nữa còn được support nhiệt tình trong group. Chỉ lo không có ý tưởng thôi chứ không sợ không biết làm nữa.

Giờ thay vì mày mò về kỹ thuật thì nên dành thời gian cho content thì mới nhanh kiếm tiền được. Chứ người ta chạy cả cây số rồi giờ mình mới mặc quần áo thì chừng nào mới tới. Đó là những gì mà mình đã từng trải qua!

Có thể bạn đã nghe đâu đó về DMCA nhưng chưa biết DMCA là gì? Trong bài viết ngắn này mình sẽ cùng tìm hiểu về DMCA và hướng dẫn bạn cách đăng ký DMCA.

DMCA là gì

DMCA là viết tắt của từ Digital Millennium Copyright Act (Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ). Đây là luật bản quyền của Hoa Kỳ ra đời năm 1998.

Luật này bảo vệ bản quyền của những sản phẩm kỹ thuật số trên Internet. Giúp ngăn chặn các hành vi sai trái như sao chép hay bẻ khóa (crack) các phần mềm…

Nếu bạn từng tìm kiếm phần mềm crack trên Google như Photoshop hay IDM, bạn sẽ thấy có dòng này:

Để đáp lại một khiếu nại chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ, chúng tôi đã xóa 1 kết quả khỏi trang này. Nếu muốn, bạn có thể đọc khiếu nại DMCA dẫn đến hành động xóa tại LumenDatabase.org.

DMCA protected biểu tượng cho biết website của bạn đủ điều kiện và được bảo vệ bởi DMCA.

Tại sao bạn nên đăng ký DMCA

Tin vui là DMCA hỗ trợ blog/website bằng tiếng Việt nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng.

Lúc đầu thì mình cũng tự hỏi là có cần đăng ký DMCA hay không? Vì mình thấy không quan trọng lắm. Các bài viết không quá đặc sắc hay quá sáng tạo.

Nhưng khi tìm hiểu thêm về DMCA thì mình đã quyết định là phải có. Có người nói bắt buộc thì không đúng lắm, tùy bạn thôi.

Nếu nội dung là do bạn tự viết ra và tâm huyết thì nên làm. Nhất là những bài viết đó giúp bạn kiếm tiền bằng MMO.

Nếu website của bạn là doanh nghiệp thì không nên lăn tăn nữa nhé, làm ngay và luôn. Khi không đăng ký DMCA để được bảo hộ thì có nhiều trường hợp xảy ra thế này:

Bạn sáng tạo nội dung hay, SEO lên top và bán được nhiều sản phẩm. Sau đó có 1 website khác không biết từ đâu ra copy 100% bài viết của bạn và đăng ký DMCA.

Sau đó họ report website của bạn khiến bạn trở thành nạn nhân. Bài viết của bạn bị xóa hoặc biến mất khỏi công cụ tìm kiếm của Google.

Công ty của bạn mất uy tín và mất rất nhiều khách hàng vào tay công ty đối thủ. Bạn biết mình đã bị chơi bẩn nhưng đã muộn.

Bạn có thể kháng cáo bằng cách trưng ra bằng chứng này nọ nhưng rất tốn thời gian và tiền bạc. Cho nên hãy bảo vệ mình trước khi mọi chuyện có thể xảy ra.

DMCA bảo vệ bạn như thế nào

Khi bạn đăng ký bản quyền với DMCA, họ sẽ cấp cho bạn một đoạn mã HTML. Bạn chỉ cần dán đoạn mã này vào chân trang website của bạn.

Khi bạn phát hiện ai đó cố ý “cầm nhầm” bài viết của bạn, bạn hãy vào DMCA và yêu cầu họ gỡ xuống. Giá cả cho các dịch vụ này mình sẽ đề cập ở phần sau.

Ngoài ra, bạn có thể “nhờ” Google gỡ bỏ các bài viết vi phạm khỏi kết quả của công cụ tìm kiếm. Vì các công ty lớn thì họ đều tuân thủ DMCA cả.

DMCA có phải trả phí không? So sánh miễn phí và trả phí

DMCA hiện cung cấp 2 gói là miễn phí và Pro (10$/tháng). Có 3 công cụ chính tại DMCA là Bảo vệ, Gỡ bỏ và Theo dõi.

Đây là bảng so sánh giữa 2 bản trên.

DMCA là gì

Nói chung là nó bla bla các tính năng nhưng bạn không cần quan tâm. Có 2 cái đáng lưu ý là số lần yêu cầu gỡ bỏ bài viết copy miễn phí trong 1 năm và biểu tượng premium.

DMCA là gì

Với yêu cầu gỡ bài vi phạm, bản Free là 1 lần/năm, còn bản Pro là 10 lần/năm. Các lần sau là 199$, khá chát.

Ngoài ra ở bản Pro, DMCA còn cho phép bạn quét không giới hạn các website mà bạn nghi ngờ. Tính năng này ở bản Free chỉ là 2 website.

Hướng dẫn đăng ký DMCA

Đầu tiên bạn vào trang chủ của DMCA > chọn BADGES ở trên cùng.

DMCA là gì

Bước 1: Chọn 1 biểu tượng mà bạn thích

Bước 2: Điền họ, tên và địa chỉ email > SIGNUP

Bước 3: Copy đoạn mã và dán vào chân trang website của bạn

Bước 4: Đợi DMCA duyệt trong vòng 24 giờ.

Như vậy là mình vừa tìm hiểu xem DMCA là gì và làm thế nào để đăng ký DMCA. Chúc bạn luôn bảo vệ được thành quả của mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top