4 cách nhận biết affiliate marketing có phải đa cấp không?

Nội dung

  Bạn đã bao giờ thắc mắc về sự khác biệt giữa affiliate marketing và đa cấp? Bạn đang tìm kiếm thông tin về các hình thức tiếp thị kết hợp như affiliate marketing? Nếu vậy, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Affiliate marketing có phải đa cấp không?” một cách rõ ràng và cụ thể.

  Trong lĩnh vực tiếp thị, affiliate marketing và đa cấp là hai khái niệm gần gũi nhưng lại có sự khác biệt đáng kể. Vậy affiliate marketing và đa cấp khác nhau như thế nào? Affiliate marketing có phải đa cấp không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  Affiliate marketing có phải đa cấp không?

  Affiliate marketing và đa cấp là hai khái niệm khác nhau mặc dù có một số điểm tương đồng.

  Affiliate marketing có phải đa cấp không?
  Affiliate marketing có phải đa cấp không?

  Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị kết hợp giữa chủ sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ và các nhà tiếp thị bên ngoài (gọi là affiliate) để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đó và nhận hoa hồng từ doanh số bán hàng mà họ tạo ra.

  Xem thêm: Affiliate marketing là gì? 7 bước kiếm tiền với affiliate marketing

  Đa cấp là một hình thức kinh doanh tiếp thị mạng lưới. Trong đó các nhà phân phối kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ và có thể kiếm tiền từ bán hàng và từ các thành viên mới họ tuyển mộ vào hệ thống.

  Điểm khác biệt giữa đa cấp và affiliate marketing là affiliate marketing không có cơ chế tuyển mộ thành viên mới để tăng thu nhập.

  Mình nhớ hồi xưa lúc mới vào làm công ty đa cấp thì quản lý cứ nhắc đi nhắc lại 2 nhiệm vụ chính của mình là bán hàng và tuyển người.

  Ví dụ minh họa cho affiliate marketing là khi một blogger viết một bài đánh giá sản phẩm trên blog của họ và đặt liên kết affiliate đến trang web của nhà sản xuất sản phẩm.

  Nếu một khách hàng mua sản phẩm đó sau khi nhấp vào liên kết đó, blogger sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ doanh số bán hàng. Các công ty thường có các chương trình liên kết (affiliate program) để quản lý quy trình này.

  Trong khi đó, ví dụ minh họa cho đa cấp là một công ty bán sản phẩm và cung cấp cho một nhà phân phối (đại lý) sản phẩm để bán.

  Nếu đại lý tuyển thêm thành viên khác để trở thành đại lý và bán sản phẩm, đại lý sẽ kiếm được tiền từ bán hàng và từ doanh số bán hàng của các thành viên mới tuyển mộ.

  Tóm lại, affiliate marketing không phải là hình thức đa cấp do không có cơ chế tuyển mộ thành viên mới để tăng thu nhập.

  Những người tham gia affiliate marketing chỉ kiếm tiền từ hoa hồng doanh số bán hàng mà họ tạo ra.

  Cách nhận biết đa cấp nhưng mang mạo danh là affiliate marketing

  Mặc dù affiliate marketing và đa cấp có những điểm tương đồng, nhưng chúng lại có những điểm khác biệt rõ ràng.

  Tuy nhiên, một số công ty đa cấp lại giả vờ làm affiliate marketing để thu hút người tham gia và lừa đảo họ.

  Để tránh bị lừa, bạn hãy nhận biết đa cấp nhưng mang mạo danh là affiliate marketing như sau:

  • Hệ thống chi trả hoa hồng: Một trong những đặc điểm của đa cấp là phải trả tiền để tham gia và nhận được hoa hồng từ việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cho người khác. Trong khi đó, affiliate marketing không yêu cầu bất kỳ khoản phí tham gia nào và các affiliate chỉ nhận hoa hồng từ việc bán hàng.
  • Hàng tồn kho: Một công ty đa cấp thường yêu cầu các thành viên mua hàng tồn kho để bán lại. Trong khi đó, affiliate marketing không yêu cầu việc mua hàng tồn kho.
  • Sản phẩm chất lượng kém: Các công ty đa cấp thường tập trung vào việc tuyển thành viên và bán hàng hơn là chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, affiliate marketing tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm chất lượng và tối ưu hóa việc giới thiệu sản phẩm của affiliate. Tuy nhiên mình phải nhấn mạnh là không phải sản phẩm của công ty đa cấp nào cũng chất lượng kém đâu nhé! Có những sản phẩm rất tốt nữa là đằng khác.
  • Phát triển mạng lưới: Các công ty đa cấp thường tập trung vào việc phát triển mạng lưới người tham gia và không quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ. Trong khi đó, affiliate marketing tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng tiềm năng.

  Ví dụ: Một công ty giả mạo là công ty affiliate marketing nhưng thực chất đó là công ty đa cấp.

  Công ty này yêu cầu người tham gia trả tiền để mua hàng tồn kho và họ không quan tâm đến chất lượng sản phẩm hay dịch vụ mà chỉ tập trung vào việc tuyển thành viên.

  Nếu bạn tham gia vào công ty này, bạn sẽ phải mua hàng tồn kho và tìm kiếm người mới tham gia để kiếm tiền. Đó chính là một đặc điểm của công ty đa cấp.

  Như vậy là mình vừa trả lời cho câu hỏi “Affiliate marketing có phải đa cấp không?”.

  Chúc bạn thành công nhé!

  365970cookie-check4 cách nhận biết affiliate marketing có phải đa cấp không?

  Bình luận

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *